Setup Crabitat

Đảm bảo các điều kiện sống cần thiết là điều quan trọng để nuôi hermit crab được tốt. CrabitatVN sẽ giúp bạn setup một hồ nuôi (crabitat) phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình.  

KÍCH THƯỚC

Hồ nuôi cần phải đủ rộng để có thể để được 2 khay nước + 1 dĩa đựng thức ăn và còn đủ không gian để hermit crab di chuyển thoải mái. Hồ cũng cần đủ cao để ốc không thể bò ra ngoài được.

Hồ nên cao tối thiểu là 25cm, tối đa là 40cm. Hồ có chiều cao tối thiểu 25cm sẽ không chiếm nhiều không gian và nhìn gọn gàng. Tuy nhiên, chiều cao như vậy thì khá thấp để có thể trang trí nhiều thứ. Với chiều cao từ 30 – 40cm, kích thước hồ sẽ lớn hơn rất nhiều và chúng ta có thêm lựa chọn trang trí bên trong như san hô, đá tảng cũng như gốc cây. Nhưng bù lại, hồ sẽ tốn khá nhiều không gian, nặng hơn và cũng tốn tiền hơn.

Một số gợi ý về kích thước hồ như sau: (Dài*Rộng*Cao)

Nhóm hồ NHỎ có chiều Dài và Rộng trong khoảng từ 30 – 40cm:

 • 30*30*25 (cm)
 • 30*30*30 (cm)
 • 40*30*25 (cm)
 • 40*30*35 (cm)
 • 40*40*30 (cm)

Nhóm hồ VỪA có chiều Dài và Rộng trong khoảng từ 40 – 60cm:

 • 60*40*25 (cm)
 • 60*40*30 (cm)

Nhóm hồ LỚN có chiều Dài từ 100cm trở lên. Với loại hồ này, chiều Cao cố định ở mức 40cm hoặc hơn một chút tùy mỗi người. Chiều Rộng tối thiểu là 40cm.

 • 100*40*40 (cm)
 • 150*40*40 (cm)

CHẤT NỀN

Nên chọn những loại dễ rửa sạch và thuận lợi cho việc đào hang của hermit crab. CrabitatVN gợi ý bạn nên dùng [1] cát hoặc [2] xơ dừa nhuyễn hoặc [3] kết hợp cả cát và xơ dừa nhuyễn.

 • Cát: Có nhiều loại cát và thường gặp nhất là cát xây dựng hoặc cát biển thường bán ở các cửa hàng cá cảnh, thủy sinh. Lời khuyên cho bạn là hãy sử dụng cát biển vì nó khô, sạch và dễ rửa hơn so với cát xây dựng vốn khá ẩm ướt (tùy chỗ bán).
 • Xơ dừa: Ở một số tiệm cá cảnh hoặc thủy sinh có bán xơ dừa nhuyễn đã qua xử lý. Xơ dừa loại này khá giống đất, khô và mềm. Một lợi thế của xơ dừa so với cát là nó chịu lực tốt và không dễ bị sụp khi hermit crab đào hang. Xơ dừa cũng giữ ẩm tốt hơn cát. Có một hạn chế là sau một thời gian sử dụng, xơ dừa sẽ thu hút loài muỗi nấm (fungus gnats) làm xáo trộn môi trường sống của hermit crab. Khi đó, nếu không biết vệ sinh đúng cách thì có thể phải bỏ toàn bộ lớp xơ dừa cũ và thay cái mới.
 • Kết hợp cát và xơ dừa: đây là xu hướng đang được ưa chuộng vì kết hợp ưu điểm của cả hai loại. Trước tiên lót xơ dừa vào nền hồ kiếng trước rồi sau đó rải cát lên và xới cho tơi. Có một khuyết điểm nho nhỏ khi sử dụng cách này là mọi thứ hơi lộn xộn và không được đẹp mắt cho lắm.

KHAY ĐỰNG NƯỚC VÀ THỨC ĂN

Cần phải có hai khay nước bên trong hồ: một khay đựng nước lọc và khay còn lại đựng nước lọc pha muối biển. Khay nước cũng là nơi hermit crab của bạn ngâm mình cho sạch đất cát, do đó nên chọn những khay có độ sâu vừa phải để hermit crab không bị ngộp nước mà vẫn có thể trèo ra được.

Khay đựng thức ăn chỉ cần vừa đủ sâu để thức ăn không bị rơi vãi ra nền hồ và hermit crab có thể leo ra dễ dàng.

TRANG TRÍ BÊN TRONG

Hermit crab thích leo trèo và lẩn trốn nên chúng ta có nhiều cách sáng tạo để tạo một không gian sống sinh động cho chúng. CrabitatVN xin giới thiệu một số cách cơ bản sau:

 • Cây gỗ, gốc cây + cát hoặc xơ dừa

Image

 • San hô + cát

Image

Tùy vào thẩm mỹ cũng như sở thích của mỗi người, việc sáng tạo không gian bên trong hồ nuôi không có giới hạn. Các bạn có thể tham khảo một số thiết kế mà crabitatVN góp nhặt được từ nhiều nguồn trên internet:

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s